Lecture @ RANGSIT : ส ถ า ปั ต ย ก ร ร ม  I  พื้ น ถิ่ น  I  วิ วั ฒ น์

Lecture @ RANGSIT : ส ถ า ปั ต ย ก ร ร ม I พื้ น ถิ่ น I วิ วั ฒ น์

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2559 ผมได้รับเชิญให้ไปเลคเชอร์ที่ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ให้กับนักศึกษาชั้นปีที่ 4 ในรายวิชา ออกแบบสถาปัตยกรรม 6 ถือเป็นงานรับเชิญงานแรกของปี 2559 นี้ เป็นงานที่ผมตั้งหน้าตั้งตาคอยเป็นพิเศษ เพราะหลายเหตุผล เหตุผลแรก อาจารย์ผู้ที่เชิญ คือ พี่เป้ – อ.ไพบูลย์ กิตติกูล อาจารย์ผู้รับผิดชอบรายวิชา ซึ่งเป็นรุ่นพี่ที่สนิทสนมกันตั้งแต่ครั้งที่เรียนปริญญาโท…

Read Article →
Lecturer @ KMUTNB

Lecturer @ KMUTNB

ช่วงเทอมต้นของปีการศึกษา 2558 (ช่วงระหว่างเดือน สิงหาคม – พฤศจิกายน) ผมได้รับโอกาสใหม่ๆ ที่เข้ามา คือได้รับเชิญให้เป็น อาจารย์พิเศษ ที่คณะสถาปัตยกรรมและการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ในรายวิชา การออกแบบอย่างยั่งยืน (Sustainability Design) ให้กับนักศึกษาสถาปัตยกรรมภายใน ชั้นปีที่ 4 ถือเป็นครั้งแรกที่ผมได้เป็น อาจารย์พิเศษนอกมหาวิทยาลัยตัวเอง และสอนทั้งเทอม เป็นความท้าทายมากๆ สาเหตุที่ตัดสินใจรับ นอกจากจะเพราะสนิทกับ…

Read Article →
Lecture @ KMITT : A Brief History of GREEN Architecture

Lecture @ KMITT : A Brief History of GREEN Architecture

วันจันทร์ที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ.2558 ผมมีโอกาสได้ไปบรรยายที่ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เป็นครั้งแรก โดยบรรยายให้กับนักศึกษาชั้นปีที่ 5 ในรายวิชา Thesis Preparation ในหัวข้อ “A Brief History of GREEN Architecture” ซึ่งจะว่าด้วยเรื่องความเป็นมาของสถาปัตยกรรมที่มีแนวคิดในการออกแบบที่อิงอยู่กับสิ่งแวดล้อม หรือที่มักจะรู้จักกันในชื่อ “สถาปัตยกรรมเขียว” (Green Architecture)…

Read Article →
Lecture @ KMITL : Design for Children

Lecture @ KMITL : Design for Children

วันที่ 28 กันยายน 2558 ผมได้มีโอกาสไปบรรยายในวิชาสัมมนา ของนักศึกษาชั้นปีที่ 5 สาขาสถาปัตยกรรมภายใน คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง ในหัวข้อ “การออกแบบสถาปัตยกรรมสำหรับเด็ก” ความจริงแล้ว ผมเองก็ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญอะไรมากมาย เพียงแต่งานเขียนหลายๆ งาน มักจะมีประเด็นที่คาบเกี่ยวกับมิติทางด้านสังคม ซึ่งก็มีเรื่องเด็ก และเยาวชน แทรกอยู่ด้วยเสมอ ประกอบกับนักศึกษาได้เจอคลิปที่ผมไปออกรายการ “สะพานสายรุ้ง” เรื่องการออกแบบสถาปัตยกรรมสำหรับเด็กมาด้วย เลยเกิดความสนใจ…

Read Article →
Lecture @ Klong 6 : A Brief History of Green Architecture

Lecture @ Klong 6 : A Brief History of Green Architecture

วันศุกร์ที่ 20 มีนาคม 2558 ผมได้รับเชิญจากรุ่นพี่ที่เคารพอย่าง อ.แขก (สาโรช พระวงศ์)ให้ไปบรรยายที่ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี หรือที่มักจะเรียกกันอย่างติดปากว่า “คลองหก” ใน Lecture Series ที่ทาง อ.แขก และคณะได้จัดขึ้น ซึ่งการบรรยายในครั้งนี้ สำหรับผมแล้ว มีความประทับใจเป็นพิเศษที่แตกต่างจากหลายๆ ที่ที่เคยไปมา – ความประทับใจอย่างแรกคือ ผมเองนั้นเคยเป็นอาจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้…

Read Article →
Lecture @ Silpakorn : Eco City

Lecture @ Silpakorn : Eco City

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2558 ผมได้รับคำเชิญจาก ผศ.ดร.สิงหนาท แสงสีหนาท อาจารย์ที่ปรึกษาวิทยานิพนธ์ตอนปริญญาโทของผม ให้ไปบรรยายในรายวิชา กระบวนทัศน์การออกแบบชุมชนเมือง ของนักศึกษาระดับปริญญาโท ภาควิชาการออกแบบชุมชนเมือง ชั้นปีที่ 1 หัวข้อที่ผมรับหน้าที่บรรยายในครั้งนี้คือ หัวข้อ “Eco City” พูดถึงที่มาและพัฒนาการของแนวคิดด้านสิ่งแวดล้อม ที่มีอิทธิพลต่อการออกแบบสถาปัตยกรรมและชุมชนเมือง รวมทั้งเอาตัวอย่างของเมืองต่างๆ ที่เอาแนวคิดนี้ไปใช้ในการออกแบบมาให้ดู หลังจากนั้นจึงให้นักศึกษาวิพากษ์ร่วมกัน บรรยากาศโดยรวมสนุกมาก ผมเองก็ได้ความรู้เพิ่มเติมด้วย…

Read Article →
ถ่ายทำรายการ "สะพานสายรุ้ง"

ถ่ายทำรายการ “สะพานสายรุ้ง”

เมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2558 ผมได้รับเชิญให้ไปให้สัมภาษณ์ในรายการ “สะพานสายรุ้ง” ของมูลนิธิเด็ก ในหัวข้อเรื่อง “การออกแบบเพื่อเด็ก” ทีมงานบอกผมว่า อ่านเจอบทความที่ผมเขียนไว้ตามเว็บต่างๆ เลยสนใจเชิญไปสัมภาษณ์ ถือเป็นครั้งแรกที่ผมให้สัมภาษณ์แบบภาพเคลื่อนไหว ก็ยังเกร็งๆ อยู่เยอะ แถมวันถ่ายทำ ดันเป็นไมเกรน กินยาไป แม่งดันแพ้ยาอีก ถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นว่าตาบวม หลายคนอาจสงสัยว่า เมาค้างมาจากปีใหม่หรือเปล่า 555 ขอบคุณทีมงานทุกคนมากครับ…

Read Article →
B-1 Road Show 2013

B-1 Road Show 2013

ในปี 2013 ผมมีโอกาสได้ไปบรรยายร่วมกับทาง B-1 อีกครั้ง (ไม่ใช่เพราะเก่งหรอก แต่คนอื่นไม่ว่าง ^^) คราวนี้มาในหัวข้อ Build it First อันนี้ใกล้ตัวเข้ามาหน่อย เป็นงานแนวชุมชน โจทย์คือ สร้างศูนย์ชุมชนให้กับชุมชนแถวพระราม 9 ในครั้งนั้นได้ไปบรรยายอยู่หลายที่ ทั้ง ม.ราชมงคลธัญบุรี (ม.เก่าที่ผมเคยสอน ไม่ได้เจอกันนานยังฮากันเหมือนเดิม) ม.ลาดกระบัง ม.เกษตร ม.รังสิต…

Read Article →
B-1 Road show 2012

B-1 Road show 2012

ผมมีโอกาสได้ไปบรรยายกับทางนิตยสาร B-1 กับโครงการประกวดแบบในหัวข้อ Uncovering Thailand เมื่อปี 2012 เป็นครั้งแรกที่ผมได้ออกงานในนามของนักเขียน B-1 Magazine ตอนนั้นสารภาพตามตรงว่า ความจริงแล้วก็ไม่ค่อยเข้าใจหัวข้อเท่าไหร่หรอก 555 พอดีไม่ใช่สายประกวดแบบ แต่ก็โอเค พอลองบรรยายไปเรื่อยๆ ก็เริ่มจับทางได้ โดยรวมก็สนุกดี ผมมีโอกาสได้ไปบรรยายหลายที่ทั้ง ม.เกษตร ม.ราชมงคลรัตนโกสินทร์ (ม.ผมเอง) แล้วก็ ม.ศิลปากร (เท่าที่จำได้นะ)…

Read Article →