Naman Pure Spa

Naman Pure Spa

บทเรียนสำคัญที่สถาปนิกและนักออกแบบในยุคปัจจุบัน ได้เรียนรู้มาจากความผิดพลาดของสถาปัตยกรรมสมัยใหม่ หรือ สถาปัตยกรรมโมเดิร์น (Modern) ตั้งแต่หลังยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมเป็นต้นมาคือ สถาปัตยกรรมนั้นไม่อาจตั้งอยู่อย่างโดดเดี่ยว โดยตัดขาดจากสภาพแวดล้อมรอบข้างได้ บทเรียนสำคัญนี้ได้ส่งผลให้แนวทางของสถาปัตยกรรมทั่วโลกภายหลังจากยุคโมเดิร์นเป็นต้นมา มีการเปลี่ยนแปลงไป จากสถาปัตยกรรมที่ตัดขาดตัวเองออกจากสภาพแวดล้อม มาสู่ทิศทางของสถาปัตยกรรมที่มีการนำเงื่อนไขทางสภาพแวดล้อมและธรรมชาติเข้ามามีอิทธิพลในการสร้างรูปร่าง-รูปทรงของสถาปัตยกรรมมากยิ่งขึ้น ซึ่งอาคาร Naman Pure Spa ถือเป็นผลผลิตที่เป็นรูปธรรมอีกชิ้นหนึ่ง จากความเคลื่อนไหวสำคัญดังกล่าว

Naman Pure Spa ตั้งอยู่ที่เมืองดานัง แถบชายฝั่งทะเลด้านตะวันออก บริเวณตอนกลางของประเทศเวียดนาม โดยเป็นส่วนหนึ่งของ Naman Retreat  ซึ่งเป็นรีสอร์ทสุดหรูระดับ 5 ดาวที่มีชื่อเสียงอันดับต้นๆ ของเวียดนาม และด้วยความที่สถานที่ตั้งของสปาหรูแห่งนี้ ตั้งอยู่ในบริเวณที่มีสภาพแวดล้อมที่มีความเป็นธรรมชาติของชายหาด ซึ่งเป็นบรรยากาศที่เหมาะแก่การพักผ่อนและตากอากาศเป็นอย่างยิ่ง ทาง MIA Design Studio ซึ่งเป็นผู้ออกแบบ จึงมีแนวคิดที่จะออกแบบให้สปาแห่งนี้ เปิดรับกับสภาพแวดล้อมรอบข้างให้มากที่สุด เพื่อเปิดโอกาสผู้ที่เข้ามาใช้บริการ ได้สัมผัสกับบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งแทรกซึมอยู่ในทุกมุมของสปา

2

ผังของอาคารมีลักษณะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็น 2 ชั้น ซึ่งบรรจุพื้นที่ใช้สอยขนาด 1,600 ตารางเมตร เอาไว้ภายใน บริเวณชั้นล่าง ประกอบด้วยโถงล๊อบบี้ ส่วนพื้นที่พักผ่อน และส่วนบริการต่างๆ เช่น ห้องจัดเลี้ยง ห้องโยคะ ฟิตเนส ห้องอาบน้ำ และพื้นที่ของพนักงาน ในส่วนของชั้นสอง ประกอบไปด้วยห้องสปาทั้งหมด 15 ห้อง นอกจากนั้นเป็นห้องสมุด ห้องนิทรรศการ และส่วนบริการ ผังอาคารชั้นล่างบริเวณโถงล๊อบบี้และพื้นที่พักผ่อนซึ่งเป็นส่วนกลางของอาคาร ได้รับการออกแบบให้มีลักษณะโปร่งโล่ง โดยไม่มีการใช้เครื่องปรับอากาศ ลมธรรมชาติจากภายนอกสามารถพัดผ่านเข้ามาได้ นอกจากนี้ คอร์ตยาร์ดบริเวณกลางอาคาร ยังช่วยให้แสงธรรมชาติสามารถสาดส่องเข้ามาภายใน และเพิ่มโอกาสให้อากาศสามารถไหลเวียนได้ดี

ตัวอาคารถูกบอกเล่าผ่านภาษาที่เรียบง่ายของสถาปัตยกรรมโมเดิร์น ไม่ว่าจะเป็น การใช้เส้นสายที่ตรงไปตรงมา รูปทรงที่สะท้อนประโยชน์ใช้สอย รวมทั้งการใช้สีขาวและการตกแต่งที่เรียบง่าย ซึ่งทั้งหมดนี้ได้ถูกนำมาปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมของพื้นที่ ด้วยการนำความเป็นธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของตัวอาคาร ทั้งการสร้างสระน้ำขนาดเล็กที่ แทรกซึมอยู่ทั่วทั้งบริเวณโถงล๊อบบี้ และยังช่วยลดอุณหภูมิและสร้างความชุ่มชื้น ผนังชั้นนอกของอาคารมีลักษณะเป็นโครงสร้างโปร่งซึ่งลมสามารถพัดผ่านได้ ผนังภายนอกนี้นอกจากจะมีส่วนช่วยในการกรองแสงแดดแล้ว ยังมีการนำพืชพรรณและไม้เลื้อยต่างๆ มาติดตั้งไว้บริเวณส่วนของผนังดังกล่าว ทำให้เมื่อมองจากภายนอก อาคารแห่งนี้จะมีลักษณะเป็นกล่องสี่เหลี่ยมที่ปกคลุมด้วยสีเขียวของพืชพรรณ กลายเป็นภาพลักษณ์ซึ่งเป็นที่จดจำของ Naman Pure Spa

3

ภายในห้องสปาทั้ง 15 ห้อง ได้รับการออกแบบให้สามารถสัมผัสกับพืชพรรณสีเขียวของผนังต้นไม้ภายนอกได้อย่างทั่วถึง ช่วยให้ผู้ที่มาใช้บริการสามารถซึมซับบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติจากภายนอกได้อย่างเต็มที่ ในขณะที่ยังคงไว้ซึ่งความเป็นส่วนตัว นอกจากนี้แสงที่สาดส่องเข้ามาผ่านม่านผนังนี้ ยังช่วยให้บรรยากาศภายในอาคารมีคุณสมบัติของความ “กึ่งโปร่ง-กึ่งทึบ” อันเป็นเอกลักษณ์ร่วมกันของสถาปัตยกรรมพื้นถิ่นในแถบภูมิภาคอุษาคเนย์ ช่วยสร้างประสบการณ์อันน่าประทับใจให้กับผู้ที่เข้ามาสัมผัส

อาคาร Naman Pure Spa หลังนี้ ถือเป็นผลผลิตจากความพยายามค้นหาส่วนผสมที่ลงตัว ระหว่างความเป็นสากลแบบสถาปัตยกรรมโมเดิร์น กับความเป็นท้องถิ่นแบบอุษาคเนย์ เสน่ห์สำคัญอีกประการของอาคารแห่งนี้ นอกจากจะอยู่ที่ความงามของรูปร่างและรูปทรงภายนอกแล้ว ยังอยู่ที่แนวคิดในการออกแบบซึ่งอิงอยู่กับสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับท้องถิ่น ซึ่งมีความสอดคล้องกับยุคสมัย อันถือเป็นตัวแทนของ “สถาปัตยกรรมท้องถิ่นร่วมสมัย” ที่สามารถผสานตัวตนดั้งเดิมเข้ากับความเป็นสากลได้อย่างลงตัว

4

5

6

7

8

Image / Photo : Oki Hiroyuki, http://www.archdaily.com/770560/naman-spa-mia-design-studio

Comments

comments