KAZE JAPANESE RESTAURANT

KAZE JAPANESE RESTAURANT

ด้วยความที่สภาพแวดล้อมของย่านธุรกิจกลางซอยทองหล่อ ซึ่งเป็นที่ตั้งของร้าน KAZE นั้น เต็มไปด้วยองค์ประกอบที่ค่อนข้างจะยุ่งเหยิง ทั้งจากสิ่งก่อสร้างและป้ายโฆษณาที่อยู่โดยรอบ เหล่านี้ได้กลายเป็นโจทย์สำคัญให้ party / space / studios ผู้ออกแบบตกแต่งร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งนี้ เลือกที่จะทำในสิ่งที่แตกต่างออกไป ด้วยการลดทอนรายละเอียดขององค์ประกอบทางสถาปัตยกรรมให้เหลือน้อยที่สุดเท่าที่จำเป็น จนเกิดเป็นอาคารกล่องสีขาวรูปทรงเรียบง่าย แตกต่างจากสภาพแวดล้อมรอบข้างอย่างชัดเจน

กล่องสีขาวขนาดกะทัดรัดหลังนี้ ถูกปรับปรุงจากอาคารเดิมซึ่งเป็นอาคารแถวความสูง 3 ชั้น โดยร้านอาหารแห่งนี้ตั้งอยู่คูหาริมสุด ผู้ออกแบบได้รื้อผนังด้านหน้าอาคารออกทั้ง 3 ชั้น และสร้างเป็นกรอบสีขาว ที่มีช่องเปิดกระจกขนาดใหญ่ตรงกลาง เพื่อให้เกิดความรู้สึกโปร่งโล่ง คล้ายกับกล้องที่ถูกเปิดออก ให้ผู้คนภายนอกสามารถรับรู้ถึงกิจกรรมที่อยู่ภายในได้ พร้อมกับเชื้อเชิญให้เข้ามาสู่ภายใน พื้นและบันไดเดิมของอาคารทั้งหมดถูกรื้อออก และสร้างโครงสร้างใหม่ซึ่งเป็นโครงสร้างเหล็ก ซ้อนเข้าไว้ภายในอีกชั้น เพื่อแก้ปัญหาข้อจำกัดของโครงสร้างพื้นเดิมที่ไม่เข้ากับพื้นที่ใช้งานรูปแบบใหม่

เกตน์สิรี วงศ์วาร

เกตน์สิรี วงศ์วาร

ภายในกล่องบรรจุไปด้วยพื้นที่ใช้งาน 3 ส่วนหลัก แยกตามแต่ละชั้น ผู้ออกแบบได้จัดให้พื้นที่ชั้น 1 และชั้น 2 ซึ่งผู้คนสามารถเข้าถึงได้ง่ายที่สุด เป็นส่วนของร้านอาหาร โดยให้ชั้น 1 เป็นที่ตั้งของซูชิบาร์ ซึ่งถือเป็นพื้นที่ไฮไลท์ของร้านนี้ และชั้น 2 เป็นส่วนของที่นั่งทานอาหารสำหรับผู้ที่มาเป็นกลุ่ม และเนื่องจากพื้นที่ใช้งานแต่ละชั้นซึ่งมีจำกัด ในการออกแบบจึงเปิดพื้นที่แต่ละชั้นให้ใช้งานได้อย่างเต็มที่ โดยยกส่วนบริการขนาดใหญ่อย่างครัวร้อน มาไว้ที่ชั้น 3 ซึ่งเข้าถึงได้ยากที่สุด บริเวณส่วนหน้าของร้าน เป็นส่วนที่มีเพดานเปิดโล่งถึงบน เพื่อให้เกิดความรู้สึกที่โปร่งโล่ง รับกับมุมมองจากภายนอก และยังช่วยเชื่อมโยงแต่ละชั้นเข้าไว้ด้วยกัน ทำให้รู้สึกถึงสเปซที่ไหลเวียน คล้ายกับลม หรือ Kaze ซึ่งเป็นความหมายของชื่อร้าน

การตกแต่งภายในร้านเน้นที่ความเรียบง่าย สอดคล้องกับภาพรวมของตัวอาคาร ผนังภายนอกปูด้วยกระเบื้องลายหินอ่อนสีขาว ตัดกับผนังภายในซึ่งตกแต่งด้วยไม้สน ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น เป็นกันเอง และเป็นธรรมชาติ สะท้อนเอกลักษณ์อาหารของร้านที่เน้นความสด ปรุงแต่งให้น้อยที่สุด และใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติให้มากที่สุด บริเวณผนังไม้ยังถูกตกแต่งด้วยลวดลายกราฟิกรูปปลาคาร์ฟกำลังแหวกว่าย เพื่อให้ไม่รู้สึกนิ่งจนเกินไป พร้อมทั้งช่วยขับบรรยากาศของความเป็นญี่ปุ่นให้ออกมาในระดับที่พอดี ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป

การพยายามทำตัวความสงบท่ามกลางความเคลื่อนไหว สวนทางกับวิถีของธุรกิจส่วนใหญ่ในย่านนี้ กลับเป็นสิ่งที่ช่วยขับให้ร้าน KAZE แห่งนี้โดดเด่นขึ้นมาจากองค์ประกอบโดยรอบ ช่วยสร้างจุดขายที่เป็นเอกลักษณ์ แตกต่างจากร้านอาหารประเภทเดียวกันที่อยู่ในบริเวณข้างเคียง จนเกิดเป็นภาพจำให้กับลูกค้า เป็นเสมือนป้ายประชาสัมพันธ์ร้านไปในตัว นับเป็นการใช้ประโยชน์จากความน้อยและนิ่ง ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ถูกที่ ถูกเวลา และทรงพลังเป็นอย่างยิ่ง

เกตน์สิรี วงศ์วาร

เกตน์สิรี วงศ์วาร

dd

Comments

comments