Glass House

Glass House

จากความต้องการเบื้องต้นของทางเจ้าของอาคาร ซึ่งต้องการส่วนเสริมมุมมองให้กับอาคารสินธร จากนั้นทาง Office AT ซึ่งเป็นผู้รับหน้าที่ออกแบบ ได้ทำหน้าที่แปรความต้องการเบื้องต้นนี้ ให้กลายเป็นผลงานออกแบบ ซึ่งผลงานที่ได้คือ Glass House อาคารที่จะกลายเป็น “Icon” สำหรับสร้างหน้าตาใหม่ให้กับอาคารสินธร อาคารเก่าแก่ริมถนนวิทยุแห่งนี้

ภายใน Glass House ประกอบด้วยร้านอาหารระดับหรูพร้อมชั้นลอยขนาดประมาณ 200 ตารางเมตร จำนวน 4 ร้านและร้านขนาดเล็กอีก 1 ร้าน ผู้ออกแบบได้วางร้านอาหารให้มีระยะห่างกันพอประมาณ โดยเว้นช่องว่างไว้สำหรับเป็นทางเดินและเปิดมุมมองเข้าสู่ตัวอาคารสินธรซึ่งอยู่ด้านหลัง ร้านอาหารทั้งหมดจะเชื่อมเข้าด้วยกันด้วยลานพลาซ่า รูปทรงของตัวร้านอาหารมีลักษณะเป็นผลึกแก้ว ผนังหุ้มด้วยกระจกใส นอกจากนี้ยังมีการสร้างหลังคาขนาดใหญ่สำหรับคลุมส่วนร้านอาหารทั้งหมดไว้เพื่อสร้างร่มเงา รูปทรงของโครงสร้างหลังคา มาจากรูปทรงของต้นไม้ เพื่อแสดงการเคารพต้นไม้ใหญ่ดั้งเดิมในพื้นที่ที่ได้อนุรักษ์ไว้ และให้บรรยากาศเสมือนอยู่ใต้ร่มไม้ใหญ่ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของถนนวิทยุ

หลังจากที่ก่อสร้างจนแล้วเสร็จและเปิดใช้งานได้สักระยะหนึ่ง Glass House ก็ได้สร้างภาพลักษณ์ และสร้างความประทับใจแรกให้กับโครงการทั้งหมด นอกจากนี้ยังทำให้เกิดการสัญจรไปมาของผู้คนบริเวณด้านหน้าอาคารมากขึ้น จากที่แต่ก่อนผู้คนมักไม่นิยมใช้พื้นที่หน้าอาคาร เนื่องจากมีบรรยากาศที่เป็นทางการและเคร่งขรึม ถือเป็นการนำชีวิตชีวามาสู่พื้นที่แห่งนี้

IMG_2005

OfficeAT-Glasshouse-05a-1024x1024

OfficeAT-Glasshouse-06a

OfficeAT-Glasshouse-14a-1024x819

OfficeAT-Glasshouse-22

อ้างอิง : http://www.officeat.com/

Image / Photo : W Workspace co.ltd

Comments

comments