Cornebarrieu School Complex โรงเรียนสีเขียวที่ เพอร์เฟคในระดับหนึ่ง

Cornebarrieu School Complex โรงเรียนสีเขียวที่ เพอร์เฟคในระดับหนึ่ง

• สารภาพตามตรงว่า ผมพยายามจะอ่านชื่อโรงเรียนนี้ ซึ่งเป็นภาษาฝรั่งเศสอยู่ แต่ก็ไม่ชัวร์ นี่ขนาดผมมั่นใจว่าผมรู้ภาษาฝรั่งเศสเยอะแล้วนะ ปกติชื่อนักบอลนี่อ่านได้คล่องเลย แต่อันนี้ยอมแพ้จริงๆ เอาเป็นว่า เราจะเรียกชื่อทับศัพท์ว่า โรงเรียน Cornebarrieu ไปเลยก็แล้วกัน (อ่านผิดกลัวเดี๋ยวจะโดนหาว่าโง่ 555)

• โอเค จบเรื่องชื่อ ทีนี้หลายคนอาจสงสัยต่อว่า แล้วไอ้เจ้าโรงเรียน Cornebarrieu นี้ มันมีดีอะไร ถึงเป็นประเด็นให้เราต้องมาสนใจกัน

• เรื่องของเรื่อง คือไอ้เจ้าบริษัท Duncan Lewis Scape Architecture ที่ออกแบบโรงเรียนนี้เนี่ย ดันทะลึ่งเคลมตัวเองว่า เป็นโรงเรียนแรกๆ ของฝรั่งเศส ที่ออกแบบโดยนำเอาแนวคิดด้านสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืนเข้ามาใช้ เราเลยอยากที่จะมาดูซิ ว่าเอามาใช้จริงมั๊ย? ใช้ยังไง? แล้วใช้แล้วมันเกิดอะไรขึ้นบ้าง?

• แว๊บแรกที่เห็นแล้วสะดุดตาเลย คือ ต้นไม้ ซึ่งมีการนำมาใช้ในโครงการค่อนข้างเยอะ และเป็นจุดขายจุดหลักของสถาปนิกเลยทีเดียว ข้อมูลจากสถาปนิกบอกว่า ใช้ต้นไม้ถึง 500 ต้น เดาว่าเกือบทั้งหมด น่าจะเป็นต้นไม้ใหญ่ที่เอาเข้ามาปลูกตอนโตแล้ว

• สถาปนิกได้พยายามย่อยอาคารให้กลายเป็นก้อนเล็กๆ และวางเป็นแถวๆ โดยมีต้นไม้พวกนี้แทรกซึมอยู่ ตัวอาคารเน้นแบบ มินิมอล ออกแบบน้อยๆ ดูเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมมุมฉากธรรมดาๆ ไม่ประดับตกแต่งอะไรมากมาย ซึ่งข้อดีของการย่อยอาคารเป็นก้อนเล็กๆ คือ ทุกหลังจะสามารถสัมผัสกับอากาศและแสงธรรมชาติได้ดี

• ต้นไม้เหล่านี้ ส่วนใหญ่จะปลูกไว้ติดกับอาคาร เพื่อสร้างร่มเงา ความร่มรื่น และอากาศที่ดี นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดอุณหภูมิภายนอกอาคารได้ด้วย โดยอุณหภูมิบริเวณใต้ร่มเงาต้นไม้จะลดลงราว 3 องศาเซลเซียส

• จุดที่น่าสนใจอีกอย่าง คือการ “เล่น” กับต้นไม้คือไม่ใช่สักแต่เอามาทิ่มๆ ดิน ปลูกๆ ไป แต่มีการผสมผสานงานออกแบบเข้าไปด้วย มีทั้งต้นไม้ที่อยู่ในที่โล่ง และมีทั้งต้นไม้ที่มีโครงสร้างหุ้ม และให้ไม้เลื้อยเกาะ ซึ่งตรงนี้แหละ ในความคิดผม คิดว่าน่าสนใจ เพราะทำให้เกิดพื้นที่ “นอกก็ไม่ใช่ ในก็ไม่เชิง” เป็นพื้นที่กึ่งๆ ระหว่างภายนอกและภายใน ทำให้เกิดความน่าสนใจขึ้นมาเยอะเลยทีเดียว

• ดูตามรูป ณ ตอนนี้ ยังดูค่อนข้างโหรงเหรง เพราะต้นไม่ยังไม่โต แต่ลองนึกถึงตอนที่ต้นไม้โตเต็มที่ จนเต็มพื้นที่กรอบสี่แหลี่ยมที่สร้างหุ้มเอาไว้ จะกลายเป็นเหมือนลูกบาศก์ต้นไม้ขนาดใหญ่ลอยอยู่ ด้านล่างเป็นพื้นที่กิจกรรมให้คนได้มาใช้กัน ดูน่าจะสวยงามไม่น้อย

• กลับมาที่ประเด็นหลัก เรื่องแนวคิดด้านสิ่งแวดล้อมและความยั่งยืน ซึ่งเราก็พอจะเห็นแล้วว่า มีการนำต้นไม้มาใช้เพื่อช่วยสร้างบรรยากาศที่ร่มรื่น และช่วยลดอุณหภูมิ ซึ่งนอกจากนี้แล้ว ก็ไม่ได้ปรากฏแนวคิดอะไรเด่นชัดนัก ไม่ว่าจะเป็นด้านการใช้พลังงาน ระบบปรับอากาศ ระบบน้ำ ไฟ ฯลฯ ตรงนี้ยังไม่ชัดเจนว่ามีการคำนึงถึงเรื่องความยั่งยืนอย่างที่ว่าจริงมั๊ย

• วัสดุผนังอาคารที่ดูเป็นโลหะ (Metal Sheet) ก็ชวนให้คิดอยู่เหมือนกันว่า จะทำให้ยิ่งร้อนรึเปล่า? บวกกับพื้นที่ของโรงเรียนก็ยังเป็นคอนกรีตซะเยอะ ยิ่งชวนคิดว่าแล้วมันจะร้อนมั๊ย? จะมีที่พอช่วยได้อีกหน่อย คือหลังคาเขียว (Green Roof) ที่น่าจะช่วยลดอุณหภูมิจากด้านบนได้บ้าง แต่ก็ไม่เห็นว่ามีส่วนที่เป็นหลังคาเขียวมากน้อยแค่ไหน อ่อ มีเรื่องการนำแสงธรรมชาติเข้ามาภายในด้วยอีกหน่อย

• โดยรวมแล้ว เป็นงานที่น่าสนใจ ในแง่ของการผสานงาน แลนด์สเคป เข้ากับงานสถาปัตยกรรมได้อย่างมีไอเดีย มีลูกเล่นในการจัดการกับต้นไม้ได้อย่างน่าสนใจ มีนิดๆ หน่อยๆ ที่ไปแตะเรื่องพลังงานอยู่บ้าง ซึ่งถ้าถามว่า ทั้งหมดนี้ สามารถเรียกว่า เป็น สถาปัตยกรรมสีเขียว เต็มตัวได้รึยัง อืมมม…สำหรับผม ผมว่ายังนะ ^^

• คือต้องบอกก่อนว่า สถาปัตยกรรมสีเขียวนี่มันก็เหมือนกับการ “ทำความดี” น่ะ คือแต่ละคนก็มีนิยามในการทำความดี มากน้อยต่างกันออกไป แต่สำหรับผม คิดว่า ถ้าจะปวารณาตัวเป็นสถาปัตยกรรมสีเขียว มันจะต้องมีแนวคิดที่เข้มข้นกว่านี้ และมีงานออกแบบที่ปรากฏเป็นรูปธรรมมากกว่านี้ จริงๆ จะว่า เขียวแบบเปลือกๆ ก็พอได้นะ (เหมือนด่าเค้ายังไงก็ไม่รู้ 555)

• ก็ถือว่าไอ้เจ้าโรงเรียน Cornebarrieu นี้ เป็นงานที่ “เพอร์เฟคในระดับหนึ่ง” แม้จะยังไม่สุดๆ แต่ก็มีอะไรน่าสนใจให้ศึกษาเยอะเลยทีเดียว

สภาพโดยทั่วไปภายนอกอาคาร

สภาพโดยทั่วไปภายนอกอาคาร

ผังของโรงเรียน ซึ่งเต็มไปด้วยอาคารขนาดเล็กๆ

ผังของโรงเรียน ซึ่งเต็มไปด้วยอาคารขนาดเล็กๆ

ต้นไม้บริเวณที่โล่ง

ต้นไม้บริเวณที่โล่ง

ต้นไม้ที่มีโครงสร้างหุ้ม

ต้นไม้ที่มีโครงสร้างหุ้ม

ต้นไม้บริเวณริมอาคาร

ต้นไม้บริเวณริมอาคาร

ต้นไม้ระหว่างอาคาร

ต้นไม้ระหว่างอาคาร

ต้นไม้ยังเติบโตไม่เต็มโครงสร้างที่หุ้ม

ต้นไม้ยังเติบโตไม่เต็มโครงสร้างที่หุ้ม

ใต้ต้นไม้ ซึ่งใช้เป็นพื้นที่กิจกรรม

ใต้ต้นไม้ ซึ่งใช้เป็นพื้นที่กิจกรรม

ถ้าโตเต็มที่น่าจะสวย

ถ้าโตเต็มที่น่าจะสวย

แม้ส่วนใหญ่จะเป็นคอนกรีต แต่ยังมีพื้นที่ธรรมชาติแทรกตัวอยู่บ้าง

แม้ส่วนใหญ่จะเป็นคอนกรีต แต่ยังมีพื้นที่ธรรมชาติแทรกตัวอยู่บ้าง

หลังคาเขียวช่วยลดความร้อน

หลังคาเขียวช่วยลดความร้อน

ภาพในมุมสูง

ภาพในมุมสูง

อ้างอิง : http://www.archdaily.com/875350/cornebarrieu-school-complex-duncan-lewis-scape-architecture

Image / Photo : Duncan Lewis Scape Architecture

Comments

comments