โรงจำนำแนวใหม่ ‘Money Café Pinkoo’ ปฏิวัติภาพลักษณ์โรงจำนำแบบเดิมๆ

โรงจำนำแนวใหม่ ‘Money Café Pinkoo’ ปฏิวัติภาพลักษณ์โรงจำนำแบบเดิมๆ

• ก่อนอื่นเลย ลืมทุกภาพ ทุกความทรงจำที่คุณเคยมีเกี่ยวกับโรงจำนำให้สิ้นซาก เพราะนี่คือโรงจำนำรูปแบบใหม่ ที่เป็นเหมือนการ “ปฏิวัติ” ภาพลักษณ์ของโรงจำนำแบบเดิมๆ แบบแทบจะถอนรากถอนโคน

• ปฏิเสธไม่ได้ว่า โดยปกติแล้ว ความรู้สึกที่คนทั่วๆ ไปมีต่อโรงรับจำนำ จะค่อนไปในทางลบ ทั้งในแง่ของการเป็นสถานที่สำหรับคนร้อนเงิน คนที่ต้องการเงินด่วน คนหาเช้ากินค่ำ คนรายได้น้อย คนถังแตก บลาๆๆ ภาพลักษณ์ของโรงรับจำนำเองก็ถูกจดจำในด้านที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ ทั้งรูปแบบที่ดูเชย โบราณ ที่สำคัญ ดูไม่เชื้อเชิญให้คนเข้า ซึ่งในฐานะนักออกแบบ ผมมองว่า การออกแบบเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้มันเป็นอย่างงั้น

• ลองนึกถึงภาพโรงจำนำแบบดั้งเดิม ที่ส่วนใหญ่จะเป็นตึกแถว ที่ด้านหน้ามักเป็นกำแพงทึบ มีประตูเข้า-ออก สองข้าง คือดูบรรยากาศก็ไม่เชื้อเชิญให้เข้า คนผ่านไปมาเห็นแล้วก็รู้สึกกลัว ไม่มั่นใจ เพราะมันช่างดูลึกลับ ไม่เปิดเผย ดูเป็นสถานที่สำหรับคนเฉพาะกลุ่ม แถมด้วยการประดับตกแต่งหลายๆ อย่างภายนอก มันก็มีเหตุผลที่จะให้คนทั่วไปมองโรงรับจำนำในแง่ไม่ดี

• ในเมื่อที่ผ่านมา ปัญหาส่วนหนึ่งของโรงจำนำมาจากการออกแบบ เพราะฉะนั้น หากจะแก้ก็ต้องแก้ด้วยการออกแบบเช่นกัน ซึ่งนี่ กลายเป็นที่มาของ Money Café Pinkoo โรงรับจำนำ “ปิ่นคู่” ซึ่งย่อมาจาก ปิ่นเกล้า-คู่ขนาน

• บริษัท archi.smith ซึ่งเป็นผู้ออกแบบปรับปรุงภายนอกของโรงจำนำแห่งนี้เล่าให้ฟังว่า แรกเริ่มโจทย์ของการรีโนเวทแบบยกเครื่องของโรงจำนำนี้ มาจากการที่เจ้าของต้องการสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้กับโรงรับจำนำ ว่าเป็นเหมือนสถาบันทางการเงินรูปแบบหนึ่ง สำหรับคนที่ต้องการจะใช้เงินหรือหมุนเงิน ไม่ใช่สถานที่สำหรับคนถังแตก หรือร้อนเงิน แบบที่คนทั่วไปมักเข้าใจ ซึ่งสิ่งที่จะสื่อสารแนวคิดนี้ไปยังผู้คนได้ดีที่สุด คือหน้าตาของอาคาร

• สีโทน ดำ ทอง และชมพู ซึ่งเป็นสีของโลโก้เดิมของร้านถูกนำมาใช้เป็นโทนสีหลักของการตกแต่งหน้าตาอาคาร โครงเหล็กฉีกสีดำ กระจกสีดำเงา ผนังอาคารสีดำ ตัดด้วยตัวหนังสือจีนสีทอง พื้นภายนอกเป็นแกรนิตสีดำ ตัดกับเส้นนำสายตาสีทอง สีชมพูจะใช้ในส่วนของโลโก้ และแสงไฟสำหรับตกแต่งในยามค่ำคืน

• มองแว๊บแรก เชื่อว่าต้องไม่มีใครคิดว่า นี่คือโรงจำนำ อาจคิดว่าเป็น ร้านทำผม คลินิกเสริมความงาม หรืออาจนึกว่าเป็นร้านกาแฟ เพราะมีคำว่า คาเฟ่ อยู่ แถมโลโก้ยังคล้ายถ้วยกาแฟอีกแน่ะ 555 แต่รวมๆ ทำให้หน้าตาอาคารเปลี่ยนไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือ เปลี่ยนฟีลลิ่งที่มีต่อโรงรับจำนำไปโดยสิ้นเชิง ถ้าเป็นการศัลยกรรม ก็เรียกได้ว่า แทบจะถลกหนังหัว ไม่เหลือเบ้าหน้าเดิมกันเลยทีเดียว

• อาจมีบางส่วน ที่สถาปนิกจงใจออกแบบให้คล้ายๆ เดิม เพื่อเคารพบรรยากาศคลาสสิคๆ แบบเดิมๆ เอาไว้ เช่น การวางประตูไว้ 2 บานทางด้านหน้า มีตัวหนังสือจีนอยู่ตรงกลาง แต่ก็มีการออกแบบให้ดูโมเดิร์นขึ้น ประตูก็ออกแบบให้บานค่อนข้างใหญ่ เป็นกระจกใส ดูทันสมัยและเชื้อเชิญ ไม่ชวนหวาดระแวงอีกต่อไป

• จุดที่น่าสนใจคือ แม้มองผิวเผินภายนอก ด้วยภาพลักษณ์ใหม่ที่ออกแบบ ที่ค่อนข้างหวือหวา โฉบเฉี่ยว ดูทันสมัย ไฉไล (จะใช้คำฟุ่มเฟือยทำไม 555) อาจนึกว่า ที่สถาปนิกออกแบบอย่างงี้ เพราะเน้นที่รูปฟอร์มหล่อๆ เป็นหลัก แต่ความจริงแล้ว ใครจะเชื่อว่า ที่มาของหน้าตาอันไฉไลนี้ มาจากการแก้ปัญหา

• การแก้ปัญหาที่ว่า คือปัญหาด้านการถ่ายเทอากาศและแสงสว่างภายในอาคาร ซึ่งน่าจะเป็นปัญหาพอๆ กับปัญหาที่อาคารดูไม่น่าเข้า ลองนึกถึงภาพโรงจำนำแบบทั่วๆ ไป ที่ด้านหน้าอาคารบริเวณชั้น 2 เป็นต้นไป ยันถึงชั้นดาดฟ้าจะเป็นแผงเหล็กขนาดใหญ่มากั้นเป็นกล่องทึบ โดยมากเป็นสีแดง และมีตัวอักษรใหญ่ๆ ทั้งไทย จีน ปนๆ กัน ไอ้เจ้ากล่องนี้แหละ ที่สร้างปัญหาให้กับการอยู่อาศัยภายในมาก เพราะมันทำให้อากาศไม่ระบาย พอไม่ระบายก็ต้องติดแอร์ ติดแอร์แล้ว พัดลมแอร์จะวางที่ไหน โดยมากก็วางมันไปในกล่องนั่นแหละ ทีนี้ก็ยิ่งร้อนกันเข้าไปใหญ่สิครับ ซึ่งตรงนี้ สถาปนิกแก้ปัญหาได้ดีทีเดียว

• โครงเหล็กฉีก ที่มีความโปร่ง ถูกเลือกนำมาใช้ตกแต่งภายนอก แทนที่โครงกล่องเหล็กทึบแบบเดิม การวางกระจกเป็นแนวเฉียงๆ ดูเผินๆ เหมือนเพื่อเล่นฟอร์ม แต่ผลพลอยได้นอกจากความสวยงาม คือช่วยให้มีการระบายอากาศและแสงสว่างที่ดีขึ้น ไม่ทึบ และอับเหมือนแต่ก่อน ลมจากพัดลมแอร์สามารถระบายได้ดีขึ้น และยังออกแบบให้คนสามารถเข้าไปทำความสะอาดด้านในได้อีกด้วย

• โดยรวมแล้ว เป็นงานที่น่าศึกษามาก ดูเผินๆ เหมือนจะสวยอย่างเดียว แต่พอพิจารณาให้ดี จะพบว่า ที่เห็นทุกอย่างมันมีที่มาที่ไป ที่ถูกคิดมาเป็นอย่างดี และมีเหตุมีผลทั้งนั้น ไม่ใช่แต่เอาสวยเข้าว่า เรียกได้ว่า งามทั้งภายนอกและภายใน คล้ายๆ นางสาวไทยอะไรประมาณนั้น ^^

• งานนี้ถ้าเป็นหนัง ก็ถือเป็นภาคแรก ซึ่งถือว่าเปิดตัวได้อย่างดีทีเดียว การรีโนเวทโรงจำนำแห่งนี้โดย archi.smith ยังแค่เริ่มต้น ยังมีอะไรน่าสนใจให้ได้ดูกันอีก แล้วคอยติดตาม ภาค 2 กันในเร็ววันนี้

มุมมองจากด้านหน้า ตอนรีโนเวทเสร็จเรียบร้อยแล้ว

มุมมองจากด้านหน้า ตอนรีโนเวทเสร็จเรียบร้อยแล้ว

สภาพดั้งเดิมของโรงจำนำแหน่งนี้

สภาพดั้งเดิมของโรงจำนำแหน่งนี้

ผนังกระจกวางเอียงสลับกัน ทำให้เกิดความน่าสนใจ และช่วยระบายอากาศได้ดี

ผนังกระจกวางเอียงสลับกัน ทำให้เกิดความน่าสนใจ และช่วยระบายอากาศได้ดี

เมื่อแหงนมองจากด้านหน้า

เมื่อแหงนมองจากด้านหน้า

ทางเข้ามีเส้นนำสายตา

ทางเข้ามีเส้นนำสายตา

เทียบกันให้เห็นกับกล่องเหล็กแบบเดิมของคูหาข้างๆ

เทียบกันให้เห็นกับกล่องเหล็กแบบเดิมของคูหาข้างๆ

ภาพนี้ไม่รู้จะบรรยายอะไร ดูเอาสวยๆ ละกัน 555

ภาพนี้ไม่รู้จะบรรยายอะไร ดูเอาสวยๆ ละกัน 555

เริ่มเข้าสู่โหมดกลางคืน

เริ่มเข้าสู่โหมดกลางคืน

ใช้ไฟสีชมพูมาตกแต่ง ทำให้ภาพลักษณ์ดูเปลี่ยนไปจากเดิมมาก

ใช้ไฟสีชมพูมาตกแต่ง ทำให้ภาพลักษณ์ดูเปลี่ยนไปจากเดิมมาก

เมื่อแหงนมองจากด้านหน้า

เมื่อแหงนมองจากด้านหน้า

ด้านหลังโครงเหล็กที่สามารถเข้าไปทำความสะอาดได้

ด้านหลังโครงเหล็กที่สามารถเข้าไปทำความสะอาดได้

รูปตัดแสดงแนวคิดการระบายอากาศ และการเข้าไปทำความสะอาด

รูปตัดแสดงแนวคิดการระบายอากาศ และการเข้าไปทำความสะอาด


อ้างอิง : archi.smith

Image / Photo : Spaceshift Studio

Comments

comments