PI House บ้านใหม่สุดแนว จากโครงบ้านเก่า แตกต่างแต่กลมกลืน

PI House บ้านใหม่สุดแนว จากโครงบ้านเก่า แตกต่างแต่กลมกลืน

• ผมเป็นแฟนคลับของ Studio Miti และติดตามผลงานออกแบบของสตูดิโอแห่งนี้มาระยะหนึ่ง สิ่งหนึ่งที่ผมประทับใจมากๆ คือผลงานออกแบบแต่ละชิ้น จะมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเป็นของตัวเองและแทบไม่ซ้ำกันเลยสักชิ้น บางชิ้น โชว์ผนังก่ออิฐ บางชิ้นเป็นไม้ บางชิ้นเป็นเหล็ก รูปฟอร์มก็ต่างกันออกไป จนผมมีความรู้สึกว่า ผลงานของที่นี่ เหมือนกับขบวนการซูเปอร์ฮีโร่ อย่างทีม X-Men ที่รวมคนเอาไว้หลากหลาย แต่คนก็มีเอกลักษณ์ มีความสามารถพิเศษเป็นของตัวเอง

• PI House ก็ถือเป็นสมาชิกอีกคนในทีมนี้ ที่มีความน่าสนใจ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่โดดเด่น ส่วนจะโดดเด่นยังไง? เจ๋งแค่ไหน? มีพลังพิเศษรึไม่? เรามาดูกันเลยดีกว่า

• บ้านหลังนี้เป็นกึ่งๆ งานรีโนเวท และงานต่อเติม คือมีทั้งส่วนที่รีโนเวทจากโครงสร้างบ้านเดิม และส่วนที่ต่อเติมเพิ่มออกมา (ดูเข้ากับธีมมนุษย์กลายพันธุ์มากๆ ^^)

• เจ้าของบ้านหลังนี้ ต้องการที่จะใช้บ้านเป็นโฮมออฟฟิศ ฟังก์ชั่นข้างในจึงประกอบด้วย บ้าน ออฟฟิศ และโกดังสำหรับเก็บอุปกรณ์ที่ใช้ในการทำงาน ทั้ง 3 ฟังก์ชั่นอยู่ด้วยกันเป็นสัดส่วน แต่ก็ไม่ได้แยกกันขาด เพราะเชื่อมกันด้วยที่ว่าง และมุมมองทางสายตา

• โจทย์สำคัญที่ทางสถาปนิกได้เล่าให้ฟัง นอกจากการออกแบบเพื่อสนองต่อการใช้งานแล้ว คือการที่บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในหมู่บ้านย่านเมืองทองธานีที่สร้างมานาน ตัวบ้านก็จะรายล้อมด้วยบ้านเก่าที่มีอายุราว 30-40 ปี ซึ่งถ้าเป็นคน ก็คงเป็นรุ่นเก๋า มีอายุพอสมควร ทีนี้จะออกแบบยังไง ให้มีความน่าสนใจ โดดเด่น แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องไม่แปลกแยกจากบรรดาลุงๆ ป้าๆ ขาใหญ่ที่เค้าอยู่มาก่อนแล้ว (เดี๋ยวจะโดนหมั่นไส้เอาได้ 555)

• ด้วยความที่เจ้าของบ้านนั้นทำธุรกิจเกี่ยวกับของเล่นและเสื้อผ้าเด็ก ทางผู้ออกแบบจึงมีความคิดที่จะสร้างบ้านหลังนี้ให้เป็นสีขาวทั้งหลัง จะได้ดูสะอาดๆ ดูปลอดภัย โดยที่รูปลักษณ์โดยภาพรวมยังคงเป็นบ้าน ที่ไม่แตกต่างจากบ้านเก่าในละแวกนี้ โดยมีการเอาองศาของหลังคาเดิมมาใช้ ตัวอาคารก็มีแค่ 2 ชั้น แต่มีการเพิ่มพื้นที่ใช้งานใต้หลังคาเข้าไปแทน เพื่อให้มองโดยรวมแล้วกลมกลืนและแสดงความเคารพอาคารดั้งเดิม

• ทีนี้ จะทำบ้านทั้งหลังให้สีขาว จะทำไงดี? คือส่วนของผนังก็ไม่มีอะไรน่าห่วง ก็ใช้ก่ออิฐฉาบปูนปกติ แต่ไอ้เจ้าหลังคานี่สิ จะทำยังไงให้ก่อสร้างง่าย ราคาไม่แพง ดูดี น้ำหนักเบา และที่สำคัญไม่ร้อน ซึ่งตรงนี้ผู้ออกแบบก็ได้พยายามแก้ปัญหา และทดลองหลายหนทาง จนค้นพบทางที่เหมาะสมที่สุด นั้นคือ การใช้ไฟเบอร์ซีเมนต์ มาปูบนโครงสร้างเหล็ก แล้วทับด้วยโฟม EPS แล้วทับด้วยไฟเบอร์ซีเมนต์อีกชั้นนึง จากนั้นก็ฉาบผิวหน้าด้วยปูนฉาบ แบบเดียวกับที่ฉาบผนัง แล้วจึงทาสีขาว

• สถาปนิกเล่าให้ฟังว่า มันเป็นอะไรที่ลุ้นมาก ว่าที่ทำนี้จะเวิร์คหรือไม่ จะร้อนรึเปล่า เพราะนี่ก็เป็นกึ่งๆ งานทดลอง ถ้าออกมาไม่เวิร์ค คงได้เอาชื่อมาทิ้งกันก็งานนี้ล่ะ 555 แต่พออาคารสร้างเสร็จ เจ้าของได้เข้าไปใช้จริง ไอ้เจ้าพื้นที่ที่เป็นเหมือนห้องใต้หลังคานี้ มันกลับเย็นอย่างไม่น่าเชื่อ แสดงว่าที่ทำมาทั้งหมดเวิร์ค

• สิ่งหนึ่งที่ผมสัมผัสได้ เวลาคุยกับสตูดิโอมิติ คือทุกงานจะเหมือนงานทดลอง มีการคิดค้นอะไรใหม่ๆ อยู่ตลอด ในความรู้สึกของผม เหมือนพวกเขาเป็นคน “ซน” ซนที่จะคิด ซนที่จะแก้ปัญหา ไม่ย่ำอยู่กับที่ และไม่ได้เอาแต่อยู่ใน Comfort Zone ของตัวเอง แต่แสวงหาอะไรใหม่ๆ ตลอดเวลา และนี่คงเป็นสาเหตุหลัก ที่ทำให้ทุกๆ งานของที่นี่ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีพลังพิเศษที่แตกต่างกันออกไป

• จนถึงตอนนี้ ผมเริ่มรู้สึกว่า สตูดิโอมิติ แห่งนี้ มันชักจะคล้ายโรงเรียนฝึกมนุษย์กลายพันธุ์ ของ Professor X เข้าไปทุกที มีการผลิตมนุษย์กลายพันธ์ออกมาอวดโฉมอยู่เรื่อยๆ เท่าที่ได้คุย ยังมีอีกหลายงานเลยที่น่าสนใจ ซึ่งถ้าเสร็จสมบูรณ์เมื่อไหร่ ทางเราไม่พลาดแน่นอนที่จะนำเหล่าสถาปัตยกรรม X-Men มานำเสนอให้ได้ดูกัน

บ้าน Pi House ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางบ้านเก่าๆ

บ้าน Pi House ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางบ้านเก่าๆ

มุมมองด้านข้าง เห็นผนังสีขาวสะอาดตา

มุมมองด้านข้าง เห็นผนังสีขาวสะอาดตา

ส่วนที่เป็นกล่องไม้ คือระเบียงจากห้องนอน ที่ดีไซน์อย่างงี้ เพื่อเบรคความรู้สึก ไม่ให้มันมีแต่สีขาวจนเลี่ยน น่าเบื่อ

ส่วนที่เป็นกล่องไม้ คือระเบียงจากห้องนอน ที่ดีไซน์อย่างงี้ เพื่อเบรคความรู้สึก ไม่ให้มันมีแต่สีขาวจนเลี่ยน น่าเบื่อ

รูปตัดแสดงระดับของส่วนต่างๆ

รูปตัดแสดงระดับของส่วนต่างๆ

ผังอาคาร ด้านขวาสุดเป็นโกดัง ถัดมาตรงกลางเป็นออฟฟิศ สองส่วนนี้สร้างบนโครงสร้างอาคารเดิม ส่วนก้อนซ้ายสุดในภาพ คือส่วนบ้านพักอาศัย ที่สร้างขึ้นใหม่

ผังอาคาร ด้านขวาสุดเป็นโกดัง ถัดมาตรงกลางเป็นออฟฟิศ สองส่วนนี้สร้างบนโครงสร้างอาคารเดิม ส่วนก้อนซ้ายสุดในภาพ คือส่วนบ้านพักอาศัย ที่สร้างขึ้นใหม่

ภายในห้องพักผ่อนชั้นล่าง เน้นความเรียบง่าย

ภายในห้องพักผ่อนชั้นล่าง เน้นความเรียบง่าย

ห้องพักผ่อนอีกมุม

ห้องพักผ่อนอีกมุม

ภายในอาคาร นอกจากจะเป็นส่วนตัว ยังมีการออกแบบให้มีมุมมองเชื่อมโยงกับส่วนอื่นๆ

ภายในอาคาร นอกจากจะเป็นส่วนตัว ยังมีการออกแบบให้มีมุมมองเชื่อมโยงกับส่วนอื่นๆ

บันไดไม้ เบรคความเลี่ยนจากผนังสีขาว

บันไดไม้ เบรคความเลี่ยนจากผนังสีขาว

มีการเจาะช่องเพื่อนำแสงเข้ามาภายใน

มีการเจาะช่องเพื่อนำแสงเข้ามาภายใน

ภายในห้องนอนใต้หลังตา ซึ่งสถาปนิกคอนเฟิร์มว่า เย็นมาก

ภายในห้องนอนใต้หลังตา ซึ่งสถาปนิกคอนเฟิร์มว่า เย็นมาก

ช่องแสงบริเวณผนังถึงหลังคา

ช่องแสงบริเวณผนังถึงหลังคา

ห้องน้ำก็เอาแสงธรรมชาติเข้ามาใช้

ห้องน้ำก็เอาแสงธรรมชาติเข้ามาใช้

มุมมองจากภายนอก เวลาพลบค่ำ สีอาคาร ล้อไปกับสีท้องฟ้าอย่างน่าสนใจ

มุมมองจากภายนอก เวลาพลบค่ำ สีอาคาร ล้อไปกับสีท้องฟ้าอย่างน่าสนใจ

อ้างอิง : Studio Miti

Image / Photo : สาโรช พระวงศ์

Comments

comments