ชม Skywalk แยกปทุมวัน จุดหมายตาแห่งใหม่ใจกลางกรุง

ชม Skywalk แยกปทุมวัน จุดหมายตาแห่งใหม่ใจกลางกรุง

• ถ้าจะว่ากันที่วัตถุประสงค์ที่แท้จริงของ Skywalk อันนี้ ก็ไม่มีอะไรซับซ้อนมาก ก็คือดึงคนเข้าห้างใหญ่ ช่วยให้คนที่เดินแถวนี้สามารถเดิมเชื่อมกันระหว่างห้างได้สะดวกมากขึ้น เอาเข้าจริง มันก็คือเรื่องธุรกิจนี่แหละ ก็คล้ายๆ กับสะพานลอยเข้าห้างที่เขียนไว้ว่า “มอบให้สาธารณะประโยชน์” นั่นแหละ แต่นี่ใหญ่กว่าสะพานลอยทั่วไปมาก จนกลายเป็นลานคร่อมแยกไว้ทั้งแยก

• ไม่ใช่แค่เป็นทางเดินเฉยๆ ความน่าสนใจของ Skywalk แห่งนี้ นอกจากจะทำให้คนสามารถเดินได้สะดวกแล้ว มันยังสร้างให้เกิดพื้นที่กิจกรรมแห่งใหม่ และกลายเป็นจุดสนใจแห่งใหม่ของเมืองไปโดยปริยาย เพราะด้วยตำแหน่งที่ตั้งแล้ว ยังไงมันก็ต้องเป็นจุดสนใจแน่ๆ

• คิดถึงภาพลานขนาดใหญ่ ที่ถูกยกให้ลอยอยู่กลางอากาศ มีขาอยู่ 4 แฉก เชื่อมพื้นที่ทั้ง 4 มุมของแยก ทั้งห้างสยามดิสฯ มาบุญครอง หอศิลป์ กทม. และสยามสแควร์ เข้าไว้ด้วยกันเป็นลานขนาดใหญ่

• ถ้าดูจากด้านบนจะเห็นรูปทรงของลานเป็นเส้นโค้งพริ้วไหว และมีสีโทนฟ้า-เขียวคล้ายบ่อน้ำ ซึ่งมาจากแนวคิดการออกแบบ โดยได้แรงบันดาลใจจากชื่อแยก “ปทุมวัน” เลยถูกออกแบบให้มีลักษณะเหมือนสระบัว ที่มีน้ำ และมีใบบัวขึ้นอยู่ในนั้น

• ช่วงเวลาที่ผมไป เป็นช่วงเที่ยง ซึ่งแดดร้อนมาก แต่ก็เห็นว่ามีคนเดินไปมาบน Skywalk นี้เยอะมาก โดยจะสังเกตว่า เสาที่เป็นเหมือนใบบัว จะตั้งอยู่บริเวณขอบๆ นอก เวลามีแดดใครอยากหลบแดดก็เดินริมนอกได้ ส่วนใครอยากจะชมวิวโล่งๆ ก็เดินแถบที่มันโล่งๆ แต่ก็จะร้อนสักหน่อย ใบบัวแต่ละใบก็มีการเพ้นท์สีเป็นรูปต่างๆ ที่แตกต่างกันไป ช่วยสร้างสีสันได้ดี

• ด้วยความที่โจทย์ของมันคือต้องเป็นทางเดิน มันเลยถูกออกแบบมาเพื่อเดินเป็นหลัก ด้วยเหตุนี้ มันเลยไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่ ถ้าไม่นับกิมมิคเรื่องสระบัวและใบบัวแล้ว มันก็ดูจะไม่ค่อยมีอะไร ดูไม่ค่อยมีชีวิตชีวานัก แต่ก็ไม่แน่ว่า ตอนเย็นๆ แดดร่มลมตก อาจมีคนมาทำกิจกรรมต่างๆ กันมากกว่านี้ ไว้ต้องหาโอกาสมาตอนเย็นๆ อีกสักรอบ

• โดยรวมผมค่อยข้างโอเคกับที่นี่นะ ดูมีความพยายามจะสอดแทรกงานออกแบบไว้ในงาน คือผู้ที่ออกทุนสร้างสามารถเลือกได้ ว่าจะให้เป็นแค่สะพานลอยทางเดินธรรมดาๆ หรือเป็นพื้นที่ที่สร้างประสบการณ์แปลกใหม่ให้กับผู้คน ก็ดีใจที่เค้าเลือกอย่างหลัง

• ลองมาชมรายละเอียดส่วนต่างๆ ที่เหลือของ Skywalk นี้กันเลย

ทางเดินที่เชื่อมกันจนเป็นลานขนาดใหญ่

ทางเดินที่เชื่อมกันจนเป็นลานขนาดใหญ่

มุมมองไปยังด้านหน้าหอศิลป์ กทม.

มุมมองไปยังด้านหน้าหอศิลป์ กทม.

มุมมองใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อน

มุมมองใหม่ๆ ที่ไม่เคยมีมาก่อน

กลายเป็นพื้นที่ที่มีคนเดินพลุกพล่านแม้จะเป็นเวลากลางวันที่แดดร้อนจัด

กลายเป็นพื้นที่ที่มีคนเดินพลุกพล่านแม้จะเป็นเวลากลางวันที่แดดร้อนจัด

ทางเดินเข้าสู่ห้างสยามดิสฯ

ทางเดินเข้าสู่ห้างสยามดิสฯ

ทางเข้าห้างสยามดิสฯ

ทางเข้าห้างสยามดิสฯ

โครงสร้างใบบัวทำหน้าที่ให้ร่มเงาบริเวณขอบๆ คนสามารถเดินเลาะไปได้

โครงสร้างใบบัวทำหน้าที่ให้ร่มเงาบริเวณขอบๆ คนสามารถเดินเลาะไปได้

รายละเอียดพื้นผิว มีสีคล้ายน้ำ และมีรูปร่างกลมคล้ายใบบัว บริเวณช่องเจาะ เป็นรูสำหรับระบายน้ำ

รายละเอียดพื้นผิว มีสีคล้ายน้ำ และมีรูปร่างกลมคล้ายใบบัว บริเวณช่องเจาะ เป็นรูสำหรับระบายน้ำ

แต่ละใบบัวมีการเพ้นท์เป็นลวดลายต่างๆ ไม่ซ้ำกัน

แต่ละใบบัวมีการเพ้นท์เป็นลวดลายต่างๆ ไม่ซ้ำกัน

บริเวณตรงกลางแยก เป็นช่องเปิดขนาดใหญ่ ให้อากาศถ่ายเท และแสงสว่างส่องลงไปด้านล่างได้

บริเวณตรงกลางแยก เป็นช่องเปิดขนาดใหญ่ ให้อากาศถ่ายเท และแสงสว่างส่องลงไปด้านล่างได้

ทางเข้าห้างมาบุญครอง

ทางเข้าห้างมาบุญครอง

มุมมองจากมาบุญครอง

มุมมองจากมาบุญครอง

ตรงนี้เชื่อมกับลานของมาบุญครองที่สร้างขึ้นใหม่ และมีการยกศาลจากด้านล่างขึ้นมาตั้งบนนี้ด้วย

ตรงนี้เชื่อมกับลานของมาบุญครองที่สร้างขึ้นใหม่ และมีการยกศาลจากด้านล่างขึ้นมาตั้งบนนี้ด้วย

มุมมองจากระดับถนน

มุมมองจากระดับถนน

โครงสร้างทั้งหมดเป็นเหล็ก ข้อดีคือ เบา (เทียบกับคอนกรีต) สร้างเร็ว และรื้อถอนได้ง่าย

โครงสร้างทั้งหมดเป็นเหล็ก ข้อดีคือ เบา (เทียบกับคอนกรีต) สร้างเร็ว และรื้อถอนได้ง่าย

ทางเดินด้านบน หลีกหนีจากความวุ่นวายของรถราด้านล่าง

ทางเดินด้านบน หลีกหนีจากความวุ่นวายของรถราด้านล่าง


Comments

comments