ชมวิวหลังคาเขียวบน “เขื่อนมารีน่า” ใครว่างานระบบกับความงามไปด้วยกันไม่ได้

ชมวิวหลังคาเขียวบน “เขื่อนมารีน่า” ใครว่างานระบบกับความงามไปด้วยกันไม่ได้

• เชื่อแล้วว่าประเทศนี้ (สิงคโปร์) เป็นประเทศของพ่อค้า ที่ขายของเก่งจริงๆ คือสามารถเอาทรัพยากรที่ตัวเองมี (ซึ่งน้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศรอบข้าง) มาใส่แพคเกจใหม่ สร้างจุดขาย และขายเป็นสินค้าราคาแพงๆ จากไม่มีอะไร ก็กลายเป็นมีอะไร และมันก็ดันขายได้ซะด้วย

• ดูอย่างเขื่อนหรือประตูระบายน้ำขนาดใหญ่อันนี้ ที่ถ้าเป็นบ้านเรา มันก็คงมีสภาพเป็นเหมือนประตูระบายน้ำกากๆ ธรรมดาๆ ไม่มีใครสนใจที่จะทำให้มันสวย ก็ทำๆ ไปให้พอใช้งานได้ แต่พอมาอยู่ที่นี่ มันก็ได้รับการออกแบบเป็นอย่างดี ถึงขนาดผมเองยังร้องอุทาน (ในใจ) ออกมาว่า “นี่ใจคอมันจะดีไซน์กันทุกเม็ดเลยรึไงวะ?”

• เอาเข้าจริง ว่ากันตามการใช้งาน พื้นที่นี้มันคือพื้นที่ Service ถ้าเป็นอาคารก็คือส่วนงานระบบ พวกห้องเครื่อง ที่ไม่มีใครอยากจะเข้าไป แต่ด้วยความที่มันตั้งอยู่ในโลเกชั่นที่ดี ริมอ่าวที่มีวิวสวยมาก เค้าเลยต้องการสร้างที่นี่ให้เป็นจุดสนใจของเมืองอีกจุด โดยทำให้เป็นจุดชมวิวและพื้นที่พักผ่อน

• แทนที่จะเป็นเขื่อน กับห้องเครื่องกากๆ เค้าก็ดีไซน์ส่วนที่เป็นตัวอาคารให้มีความสวยงาม คืองานระบบทั้งหมดยังอยู่ครบ แต่ถูกครอบด้วยความสวยงามของผืนหญ้าสีเขียวขนาดใหญ่ ทำให้ดูแล้วมีความเป็นธรรมชาติ ไม่รู้สึกถึงความน่ากลัวของห้องเครื่องเลยแม้แต่น้อย

• ยังมีร้านอาหาร มุมพักผ่อน พื้นที่การเรียนรู้ รวมทั้งโซล่าร์ฟาร์ม ด้านบนหลังคาเขียว คือมันมีกิจกรรมที่ทำให้อาคารนี้มีความสำคัญขึ้นมา ไม่ใช่แค่ตั้งๆ อยู่ แต่คนที่เข้ามาจะได้ประโยชน์อะไรกลับไปด้วย

• ผมว่ามันเป็นวิธีคิดที่น่าสนใจมาก คือทำให้ทุกจุดมันสวยงาม โดยใช้การออกแบบ ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากในอดีตประเทศนี้คงมี “ปมด้อย” ในใจลึกๆ ว่าประเทศตัวเองไม่ค่อยมีแหล่งท่องเที่ยวที่เชิดหน้าชูตามากนัก เลยต้องการกลบหรือชดเชยปมด้อยนี้ ด้วยการทำให้ทุกที่ในเมืองสวย และเป็นจุดสนใจ

• ประมาณว่าในเมื่อไม่หล่อโดยธรรมชาติ ก็หล่อด้วยเครื่องมือแพทย์มันซะเลย ซึ่งเมื่อผลลัพธ์มันออกมาหล่อ กลายเป็นที่สนใจ ทุกคนก็แฮปปี้ หล่อก็คือหล่อ ไม่ต้องคิดอะไรมาก

• บรรยากาศที่นี่ดีมากๆ มันโล่งๆ เห็นวิวสุดลูกหูลูกตา เหมาะที่จะมาตอนเย็นๆ แดดร่มลมตก พอดีวันที่ผมมานี่มาตอนกลางวัน ขึ้นมาเจอแดดร้อนเปรี้ยง กลับมาเย็นนั้น ไข้แ_กสิครับ 555 เป็นอุธาหรณ์ว่า อย่าซ่ากับแดดที่นี่

• มีโอกาสลองแวะมากันครับ โดยเฉพาะสายดีไซน์ น่ามาดูมากๆ จะได้เห็นว่า ทุกสิ่งทุกอย่างในจักรวาลนี้ สามารถออกแบบได้ ยกเว้นความรัก (เพราะรักออกแบบไม่ได้ …5555) จบเลยละกัน ^^

ตัวอาคาร เมื่อมองจากบนตัวเขื่อนมารีน่า

มุมพักผ่อนรอบๆ อาคาร และทางเดินไปยังตัวอาคาร

ด้านล่างเป็นโถงขนาดใหญ่ ขนาดตั้งโกล์เตะบอลกันได้เลย

โครงสร้างนี้ ด้านบนจะเป็นทางเดินและหลังคาเขียว

ทางเดินเพื่อขึ้นไปยังหลังคาเขียวด้านบน

มองกลับไปยังตัวอาคาร เห็นห้องปั๊มน้ำ ซึ่งไม่ได้อยู่หลบๆ ซ่อนๆ แบบอาคารทั่วไป แต่เอามาโชว์ให้เห็นเด่นๆ กันไปเลย

ด้านใต้ทางเดิน เป็นที่สำหรับงานระบบ

หลังคาเขียวด้านบน เห็นวิวเมืองมุมกว้าง

วิวมุมกว้างสุดลูกหูลูกตา

มุมมองด้านอ่าวมารีน่า

ตัวเขื่อนมารีน่า ทำหน้าที่กั้นน้ำจืดและน้ำเค็ม เป็นแหล่งเก็บน้ำจืดที่ใหญ่อันดับต้นๆ ของสิงคโปร์

โซล่าร์ฟาร์มด้านบนหลังคา

ตัวแผงโซล่าร์เซลล์

ขึ้นมาแล้วพึ่งมาเห็น อ้าว มันมีบันไดขึ้นมาได้นี่หว่า ให้เดินตากแดดซะหน้าไหม้ 555

บริเวณทางขึ้น ตรงนี้ก็มีการออกแบบอีก

ขาดไม่ได้ ต้องมีไม้เลื้อยเขียวๆ

ทางเดินลง

ก่อนกลับเจอเด็กๆ นักเรียน มาดูงาน


Image / Photo : แมลงภู่

Comments

comments